ข่าวสาร

powered_by.png, 1 kB
Home arrow News arrow Latest arrow OS BMX of Thailand

OS BMX of Thailand PDF พิมพ์ ส่งอีเมล์
ส่งเรื่องโดย Web Master   
Thursday, 12 June 2008

  

กว่าจะมาเป็น BMX

BMX (Bicycle Motocross) ได้ถือกำเนิดมาจากฝั่งประเทศตะวันตก ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา จากกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่อยากจะขี่จักรยานได้เหมือนกับจักรยานยนต์วิบาก (Motocross)โดยได้มีการนำจักรยาน ประเภท Stingray มาขี่ในสนามทำขึ้นเหมือนกับสภาพสนามการแข่งขันจักรยานยนต์วิบาก (Motocross) โดยในยุคเริ่มต้นของจักรยาน BMX นั้นมีการปรับปรุงสมรรถนะของจักรยานโดยมีการนำระบบกันสะเทือน (Shock-Up) มาใช้กับตัวโครงรถและตะเกียบด้านหน้า แต่เนื่องจากน้ำหนักที่มากบวกกับราคาที่ค่อนข้างสูง และเพื่อให้ได้มีการใช้งานอย่างคล่องตัวและเด็กๆสามารถจะเป็นเจ้าของรถอย่างไม่ยากเย็น ผู้ผลิตจักรยานในยุคนั้นจึงได้มีการปรุงและลดชิ้นส่วนต่างๆที่ไม่จำเป็นออกไป รูปแบบของจักรยาน BMX ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจึงได้กำเนิด ณ จุดนี้เอง

BMX ในประเทศไทย

จากอิทธิพลดังกล่าว ความนิยมของรถจักรยานประเภทวิบาก (Bicycle Motocross) ได้รับความนิยมและมีการแพร่หลายไปยังทั่วทุกมุมรวมทั้งประเทศไทย ซึ่งในช่วง พ.ศ. 2518 นี้เองก็เป็นช่วงหนึ่งของหน้าประวัติรถจักรยานประเภทวิบากที่เรียกกันว่า Bicycle Motocross ช่วงนี้เองเป็นช่วงที่เด็กไทยมีความใฝ่ฝันอยากจะได้รถในฝันของตัวเองที่สามารถขี่ได้เหมือนกันกับสื่อที่ได้เห็นตามหน้าหนังสือรวมทั้งภาพยนตร์ ยุคนี้เองไม่มีใครที่จะปฎิเสธที่จะไม่รู้จักรถจักรยานที่มีโช๊คอัพอยู่ตรงกลางนาม “Merida Mono-Shock” จะเห็นได้จากทุกๆสนามการแข่งขันนั้นล้วนแล้วแต่จะมีรถยี่ห้อปรากฏอยู่ทุกๆสนามไป

ในยุคของการแข่งขันแรกๆนั้น (พ.ศ. 2519-2524) จักรยานประเภทวิบากนี้ยังต้องอาศัยสนามแข่งขันเดียวกับรถจักรยานยนต์วิบาก มีการสลับขั้นรายการระหว่างการแข่งทั้ง 2 ประเภทนี้ และช่วงระหว่างปีนี้เองนักแข่งหลายๆคนเริ่มที่จะมีการใช้จักรยาน BMX เข้าร่วมการแข่งขันเนื่องจากน้ำหนักที่เบากว่ารถประเภทโมโนโช๊คหลายตัว ใช้งานคล่องตัว เริ่มมีปรากฏให้เห็นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากยี่ห้อ โอลด์อีเกิ้ล ไปจนถึง ปรีดา BMX ไปจนหลากหลายยี่ห้อที่ผู้ผลิตจักรยานในประเทศไทยได้พัฒนาและผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการอันล้นหลาม

ปีพ.ศ 2524-2526 ปีนี้เองนับเป็นปีทองที่รุ่งเรืองของจักรยาน BMX เนื่องจากความเสื่อมถอยความนิยมของรถโมโนโช๊คที่มีน้ำหนักมากบวกกับราคาของจักรยาน BMX ที่ถูกขึ้นเรื่อยๆนั้นส่งผลให้รถโมโนโช๊คได้หายตายไปกับสนามการแข่งขันจักรยานประเภทวิบาก ภาพที่เห็นในช่วงนั้นจะมีแต่จักรยาน BMX เท่านั้นเอง อะไหล่ดีๆจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น และ อเมริกาก็เริ่มหลั่งไหลเข้ามาในประเทศไทยโดยร้าน, ห้างหุ้นส่วนต่างๆ ต่างก็ประสบความสำเร็จในเชิงธุรกิจเนื่องจากผลพวงความนิยมของจักรยาน BMX นี้เอง


ยุคนี้มีการจัดแข่งกันทั่วสารทิศ นักแข่งฝีมือดีๆเริ่มปรากฏ รวมทั้งทีมแข่งจากหลากหลายสังกัดที่เริ่มเฟ้นหานักแข่งฝีมือเข้าประจำสังกัดของตนเอง ส่วนรายการการแข่งขันจักรยานยนต์วิบากนั้นไม่มีงานไหนที่จะไม่มี BMX ปรากฏ


ยุคสลายของวงการ BMX ในประเทศไทย


แฟชั่นและอารยะธรรมทางเทคโนโลยีที่หลั่งไหลเข้ามาในประเทศไทยที่มีผลให้เด็กไทยในสมัยนั้นเริ่มเปลี่ยนแปลงความสนใจการที่เคยมีแต่จักรยาน BMX อย่างเดียวเปลี่ยนมาเป็นจักรยานประเภทเล่นท่า (Freestyle BMX), เกมส์กด, ตู้เกมส์ , โรลเลอร์สเก็ต ฯลฯ รวมทั้งน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อ พ.ศ.2526 ที่ทำให้จักรยานดีๆหลายคันได้จมหายไปและอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับผู้จัดการแข่งขันหลายรายทำให้ความนิยมรถจักรยาน BMX เสื่อมถอยลงอย่างรวดเร็วจนหมดไปจนเหลือแต่ภาพทรงจำที่รุ่งเรืองในอดีต

OLD SCHOOL BMX Thailand

กลุ่ม OLD SCHOOL BMX Thailand ได้ก่อกำเนิดขึ้นจากกลุ่มคนในวัยที่เคยลิ้มและได้สัมผัสกับความรุ่งเรืองในอดีตของจักรยาน BMX และได้เล็งถึงคุณค่าของจักรยาน BMX รุ่นเก่าหลังจากที่หายไปจากท้องถนนร่วมระยะเวลากว่า25ปี จึงรวมตัวกันขึ้นโดยจุดประสงค์หลักที่อยากให้คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสได้เห็นและสัมผัสสิ่งที่เคยรุ่งเรืองของจักรยาน BMX โดยจัดนำเสนอรถจักรยาน BMX ที่ได้เคยรับความนิยมในอดีตที่ยังอยู่ในสภาพใช้งานได้ดีและได้รับการบูรณะให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งสามารถหาดูได้ยากมากๆ ณ ปัจจุบัน เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนรุ่นใหม่ๆที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อนรวมทั้งผู้สนใจทั่วไปทั้งที่เคยและไม่เคยสัมผัสรถจักรยานประเภทนี้มาก่อน

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Tuesday, 22 July 2008 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
© 2018 www.osbmx-thailand.com
Joomla! International Edition is Free Software released under the GNU/GPL License.